Thursday, 02/02/2023 - 21:04|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH PHÚC THUẬN II
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG 4/2022

 

 

CÁCH PHÒNG TRÁNH CONG VẸO CỘT SỐNG

 

 Thời gian thực hiện: sáng ngày 5/4/2022 tại khu Quân Xóm

                                                      6/4/2022 tại khu Trung Tâm

                                                   7/4/2022 tại khu Đoàn Kết

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh. Như chúng ta đã biết để có một cơ thể khỏe mạnh, không bệnh tật, một thể hình cân đối là mong muốn của tất cả mọi người.

Để biết cách phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống thì trong buổi tuyên truyền phòng bệnh hôm nay cô sẽ giúp các em biết và phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống.

Vậy cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là trình trạng cong của cột sống sang phía bên của trục cơ thể và vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng ngang.

Cột sống có vai trò hết sức quan trọng trong mọi hoạt động sống của con người. Cột sống là trụ cột của cơ thể, là chỗ dựa vững chắc cho các hệ thống cơ quan phát triển, bảo vệ tuỷ sống, giảm sóc cho bộ não. Nhờ có cột sống mà cơ thể có thể vận động linh hoạt, quay sang trái, sang phải, cúi hoặc ưỡn, nhún nhảy một cách dễ dàng, tạo cho cơ thể có nhiều tư thế khác nhau.

Nguyên nhân vẹo cột sống mắc phải:

- Ngồi sai tư thế: Nghiêng, vẹo đầu, xoay vặn người, ngồi lệch một bên

- Ghế ngồi không phù hợp chiều cao của học sinh.

- Phòng ốc thiếu ánh sáng.

- Ngồi học quá lâu, ít thây đổi tư thế.

- Tư thế bị gò bó như gánh, vác, đội, cõng hoặc bế nách em nhỏ, đeo cặp sách quá nặng, không đều hai bên... cũng là những nguyên nhân khiến trẻ cong vẹo cột sống.

Ngoài ra trẻ thường thích xem tivi, chơi máy tính... sau giờ học nên không có thời gian vui chơi giải trí, hoạt động cơ bắp thể dục, thể thao, gây căng thẳng thần kinh, quá tải cho hệ cơ xương kéo dài dẫn đến cong vẹo cột sống. Theo nghiên cứu, nhóm học sinh không có thói quen tập thể dục, thể thao có tỷ lệ cong vẹo cột sống cao hơn so với nhóm thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao.

Phòng chống cong vẹo  cột sống

- Lớp học phải đảm bảo chiếu sáng đầy đủ cả chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo, góc học tập ở nhà phải đảm bảo đủ ánh sáng.

- Bàn, ghế, bảng phải hợp với tiêu chuẩn vệ sinh. Xếp chỗ ngồi trong lớp phải hợp lý, tư thế ngồi học ở lớp cũng như ở nhà phải đúng và ngay ngắn.

- Đeo cặp hai vai, không được xách cặp ở một bên.

- Lao động và tập luyện vừa sức, cân đối.

- Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng.

Muốn giảm tỉ lệ học sinh bị cong vẹo cột sống, trường lớp cần đảm bảo quy định vệ sinh trường học, cải tạo phòng học xuống cấp, đảm bảo vệ sinh chiếu sáng... Chương trình giáo dục thể chất nhà trường cần có các bài tập thể dục phòng chống cong vẹo cột sống. Ngoài ra, hàng năm cần tổ chức khám, phát hiện sớm cong vẹo cột sống ở học sinh để kịp thời điều chỉnh.


            Các em cần lập thời gian biểu học tập, vui chơi, nghỉ ngơi phù hợp, tạo thói quen tốt trong sinh hoạt và học tập. Thường xuyên kiểm tra lưng để phát hiện sớm các dấu hiệu cong vẹo cột sống.

HÌNH ẢNH TUYÊN TRUYỀN

 

 

 

BGH DUYỆT

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

Nguyễn Viết Công

NGƯỜI THỰC HIỆN

NHÂN VIÊN Y TẾ

 

 

 

 

Nguyễn Thị Thúy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 5
Tháng 02 : 25
Năm 2023 : 125