Thursday, 02/02/2023 - 21:41|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH PHÚC THUẬN II
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 3

Kính thưa các thầy cô giáo,

Thưa toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Để chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2022), Trong chương trình giới thiệu sách tháng 2 hôm nay, đội cộng tác viên thư viện xin giới thiệu tới các thầy, cô và các bạn một cuốn sách rất hay và ý nghĩa, Cuốn sách có tựa đề “Chị Sáu ở Côn Đảo” để thấy được được gương người đoàn viên dũng cảm trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

      Các bạn biết không, trong quá khứ đã có không biết bao nhiêu những gương anh hùng cách mạng. Ai cũng ít nhất một lần được nghe nhắc đến chiến tích của vị nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Đây là tấm gương sáng để chúng ta học tập về tình yêu quê hương, đất nước. Chị đã hăng hái tham gia cách mạng, lập nhiều chiến công vang dội cho dân tộc ta ngay từ khi mới 15 tuổi. Chị đã để lại một biểu tượng thật đẹp trong lòng mọi người khi nghe kể về chị. Để các bạn được biết rõ hơn về người nữ anh hùng này, đặc biệt là trong quãng thời gian chị bị tù đầy gian khổ ở Côn Đảo và sự hi sinh anh dũng của chị. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cuốn sách “Chị Sáu ở Côn Đảo” của tác giả Lê Quang Vịnh do nhà xuất bản Kim Đồng in và tái bản lần thứ 4 năm 2017.

       Chị Võ Thị Sáu người nữ anh hùng Đất Đỏ - Bà Rịa sinh năm 1935 và hi sinh ngày 23/12/1952 tại Côn Đảo khi vừa tròn 16 tuổi. Mở cuốn sách ra, ở ngay trang đầu các bạn sẽ thấy bức thư của tác giả viết cho bạn đọc, bức thư là những thông tin về nguồn gốc của cuốn sách, về tác giả và về chị Võ Thị Sáu, bức thư sẽ dẫn dắt chúng mình đến với nội dung của cuốn sách, để chúng ta hiểu và có những cảm nhận sâu sắc hơn về cuốn sách này.

       Cuốn sách nhỏ nhưng đã cho chúng ta sống lại cả quãng thời gian từ khi chị Sáu bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút mắt chị mở to trừng trừng và hiên ngang nhìn thẳng vào những họng súng đen ngòm đang chĩa về phía chị, chị đã hi sinh anh dũng như thế nào đã được tác giả miêu tả rất kĩ từng chi tiết. Người con gái mới vừa bước sang tuổi 17 nhưng đã có một trái tim nồng nàn tình yêu cách mạng, yêu nước và căm thù giặc, trái tim giàu tình cảm và vô cùng sắt đá trước kẻ thù. Dù bị tra tấn vô cùng dã man nhưng chị không hề khai bất cứ một điều gì có hại cho cách mạng, cho đồng chí, đồng đội, đồng bào. Người thiếu nữ ấy luôn tự tin, hiên ngang hát vang bài hát “chiến sĩ Việt Nam” dù đang phải sống trong tù đày, dù đang đối diện với cái chết, chị vẫn hát, chị hát mãi.

       Chỉ khi đọc cuốn sách chúng ta mới thấy được hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang, anh hùng, đẹp đến nhường nào, lòng yêu nước và sự dũng cảm của chị được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện.

                             Người con gái trẻ măng

                             Giặc đem ra bãi bắn

                            Đi giữa hai hàng lính

                             Vẫn ung dung mỉm cười

                             Ngắt một đóa hoa tươi

                             Chị cài lên mái tóc

                             Đầu ngẩng cao bất khuất

                             Ngay trong phút hy sinh

                             chị nằm nghe biển hát.

       Chị Võ Thị Sáu đã ra đi nhưng chị còn sống mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt. Để tìm hiểu thêm về cuốn sách. Xin mời các bạn hãy đến thư viện để tìm đọc, các bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích từ cuốn sách này.

       Hẹn gặp lại các bạn trong buổi giới thiệu sách lần sau


Tác giả: Lương Thi Hồng Thêm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 5
Tháng 02 : 25
Năm 2023 : 125