Thursday, 02/02/2023 - 21:06|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH PHÚC THUẬN II
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhìn lại lịch sử ngày 8/3

Nhân dịp kỉ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Công đoàn trường TH Phúc Thuận II tổ chức gặp mặt tọa đàm ôn lại lịch sử ngày 8/3.

                     Kính thưa các vị đại biểu,

                     Kính thưa toàn thể các anh chị em!

         Trong không khí tưng bừng của phụ nữ 5 châu nói chung và chị em nước ta nói riêng đang ra sức thi đua lập thành tích và tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Hôm nay, trường TH Phúc Thuận II long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới các quý vị đại biểu, các anh, các chị em lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc chị em có một ngày lễ đầy niềm vui và tràn ngập hạnh phúc, chúc cho buổi lễ thành công tốt đẹp.

                     Kính thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể anh chị em.

          Trong 365 ngày trong năm, người phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và cả bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày “bù đắp” cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình. Đó chính là ngày 8/3.

Ngày 8/3/1899

          Tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

           Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới.

Năm 1907

         Bà Cla-ra Zet-kin (Clara Zetkin – người Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (người Ba Lan). đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban "Thư ký phụ nữ quốc tế". Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư.

Tháng 2 năm 1909

         Lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Năm 1910

         Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm “Ngày Quốc tế Phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:

         - Ngày làm 8 giờ.

         - Việc làm ngang nhau.

         - Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

       Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

       Ở nước ta, Ngày 8/3 còn là ngày lịch sử của riêng dân tộc Việt Nam, là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa lừng lẫy của Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị) – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt

Ngày 8/3 năm 40

         Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa.

       Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Tên tướng đô hộ là Tô Định phải tìm đường tẩu thoát về nước.

        Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 42

        Nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm. Do thế và lực của ta và địch chênh lệch quá lớn, Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình, bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc.

       Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trang sử oanh liệt này sẽ mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

       Tinh thần và sức mạnh của phụ nữ Việt Nam còn được chứng minh qua 2 cuộc kháng chiến của dân tộc. Hai đế quốc lớn mạnh nhất thế giới cũng không thắng nổi tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc đã có biết bao người  mẹ, người vợ, người chị, người em gái hy sinh hạnh phúc gia đình, hy sinh tuổi xuân của mình để đem lại độc lập tự do cho đất nước.

       Nước mắt mẹ không còn để khóc những đứa con lần lượt ra đi mãi mãi không về. Tiêu biểu là hình ảnh người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ có 9 người con và 2 cháu ngoại hy sinh trong hai cuộc chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

       Những bài thơ, lời hát, những hình ảnh, tiểu thuyết không ghi hết được những đóng góp của họ. Đến khi đất nước được độc lập, những người phụ nữ lại là người tiên phong đi đầu trong công cuộc xây dựng, kiến thiết đất nước. Trong hoàn cảnh nào, ở lĩnh vực nào họ vẫn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình.

      Phát huy truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam, chị em nữ cán bộ, giáo viên trường Tiểu học Phúc Thuận II hãy phát huy các thành tích đã đạt được, không ngừng phấn đấu, rèn luyên cả về phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng  những yêu cầu đổi mới của giáo dục trong  thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

     Nhân dịp 8/3, chúc các cô, các chị, các em luôn tươi trẻ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc hơn trong cuộc sống và luôn có một gia đình hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười, niềm vui.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 5
Tháng 02 : 25
Năm 2023 : 125